Cha mẹ kiệt sức khi mất niềm vui trong vai trò của mình, cảm thấy không yêu con, chán nản, mệt mỏi.

Dành thời gian cho mình

Nhiều cha mẹ vì quá chú ý đến con mà bỏ quên nhu cầu bản thân. Bạn phải dành thời gian cho bản thân, vì nếu không chăm được mình, bạn không thể chăm người khác, đặc biệt là một đứa trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn.

Chỉ cần dành 5-10 phút cho bản thân mỗi ngày cũng sẽ tạo ra khác biệt đáng kể trong cuộc sống của bạn.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng năng lượng và giảm căng thẳng. Vì vậy, điều quan trọng là cố gắng vận động trong ngày, dù bạn thiếu ngủ. Vận động sẽ giúp máu lưu thông, đầu óc đỡ căng thẳng và ù lì.

Bạn có thể tận dụng thời gian đi dạo nhanh khi cho con ra ngoài sưởi nắng trong xe đẩy.

Ngủ

Không ai làm việc hiệu quả nếu không ngủ đủ giấc hoặc có giấc ngủ chất lượng. Nếu có thể, hãy ngủ khi con ngủ hoặc nhờ ai trông chừng con trong khi bạn cần nhắm mắt vài giờ.

Nói không

Bạn không thể làm mọi thứ nên không cần quá cố gắng. Từ chối có thể khiến bạn cảm giác tội lỗi vì không làm mọi thứ như yêu cầu, nhưng không nên. Cần biết khi nào nên nói không.

Dù có một đứa con nữa cần chăm sóc, hãy hạn chế cam kết bạn đưa ra và đảm bảo không phải người lo toan tất cả.

Sắp xếp thời gian biểu và hoạt động của con bạn

Trẻ mới biết đi có thể rất bận rộn với các hoạt động và lớp học. Ngoài việc cần biết khi nào nên nói không với chính mình, bạn cũng cần biết khi nào nên nói không với con.

Cân nhắc sắp xếp lại lịch trình hoạt động của con thay vì lên quá nhiều lịch cho con. Bạn tạo ra thói quen hàng ngày lành mạnh và quản lý nó thì sẽ không phải di chuyển liên tục và bạn đỡ mệt mỏi.

Ưu tiên lịch trình của con và cắt giảm 1-2 hoạt động nếu có thể. Hãy đơn giản hóa ngày của bạn để có thêm thời gian rảnh.b Cả hai mẹ con sẽ ít kiệt sức hơn.

Yêu cầu người khác giúp đỡ

Bạn muốn tự làm mọi thứ như mình muốn, nhưng điều đó thiếu thực tế và thiết thực. Một bước quan trọng trong ngăn ngừa tình trạng kiệt sức là yêu cầu sự giúp đỡ về cảm xúc và thể chất vào cuối mỗi ngày.

Có một số việc bạn sẽ phải tự làm, nhưng những việc như đi chợ, mang đồ ăn tối về… bạn đều có thể thuê hoặc nhờ người giúp. Hãy dành chút thời gian rảnh để thư giãn và hít thở.